Viện Công nghệ thông tin tham gia Hội thảo Hợp tác đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam – Australia 2018

21/05/2018
      Australia là quốc gia có nền giáo dục đại học uy tín thế giới, xếp thứ 5 thế giới về số lượng các trường đại học trong top 200 trường hàng đầu. Trong khi đó, Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và nhu cầu về chất lượng và số lượng nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một thách thức lớn đối với chính phủ. Dựa trên mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước, Hội thảo có sự tham gia của các trường đại học hàng đầu của Australiatập trung vàocác công nghệ mũi nhọn của CMCN 4.0 như trí tuệ nhân tạo, học máy, an ninh mạng…Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của Australia trong việc tăng cường hợp tác trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực giữa 2 quốc gia trong xu thế phát triển mới trên thế giới.
 Ngày 16/05/2018, Hội thảo Hợp tác đào tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam – Australia 2018 (Vietnam-Australia ICT Education Showcase 2018) dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Australia (Austrade) và Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam đã được tổ chức tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự hội thảo có 07 cơ sở đào tạo hàng đầuAustralia như Đại học Sydney, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Edith Cowan…và các đại diện từ các cơ quan chính phủ, trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam. Mục đích của Hội thảo là tạo ra một kênh liên lạc hiệu quả và trực tiếp, xúc tiến các hợp tác tiềm năng giữa các cơ sở đào tạo đại học cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT-TT, của hai nước.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Phan Tâm cho biết, Hội thảo hợp tác đào tạo là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước ở lĩnh vực ICT, hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tích cực triển khai thỏa thuận thiết lập đối tác chiến lược mà 2 nước vừa ký kết vào ngày 15/3/2018. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, số lượng và chất lượng đào tạo CNTT cần được cải thiện nhanh chóng để đáp ứng đòi hỏi thực tiễn phát triển, nhất là khi Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp CMCN 4.0. Vì vậy, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo chuyên sâu về CNTT-TT để đào tạo ra thế hệ lao động mới có tri thức và kỹ năng thích ứng được với thay đổi trong kỷ nguyên kinh tế số.
Về phía đơn vị tổ chức, Bà Yvonne Chan, Phó Tổng Lãnh sự phụ trách thương mại, Đại sứ quán Australia cho rằng đây là hoạt động cần thiết nhằm tăng cường hợp tác giáo dục trong lĩnh vực CNTT-TT, trong tổng thể mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa hai nước. Australia là quốc gia có nền giáo dục uy tín thế giới, xếp thứ 5 thế giới về số lượng các trường đại học trong top 200 trường hàng đầu thế giới. Đây thực sự là cơ hội để các cơ sở đào tạo đại học của Australia tham gia vào thị trường giáo dục đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đầy tiềm năng của Việt Nam.
TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng - Viện CNTT, tham dự và chủ trì phiên tọa đàm trong khuôn khổ hội thảo với chủ đề “Các giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số tại Việt Nam”. Các vấn đề nêu ra trong phiên tọa đàm xoay quanh các thay đổi cần thiết của nhân lực CNTT-TT nhằm thích ứng với cuộc CMCN 4.0 và các ngành công nghiệp mới xuất hiện; thách thức cần giải quyết trong vấn đề thiếu hụt kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm; các sáng kiến và hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vựcCNTT-TT;các ngành, lĩnh vực và kỹ năng mà các cơ sở giáo dục Australia có thể bổ sung cho nhân lực của Việt Nam; và các sáng kiến về các mô hình hợp tác sáng tạo giữa các tổ chức giáo dục, các đơn vị hoạt động R&D trong lĩnh vực khoa học công nghệ, doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam và Australia. Buổi tọa đàm được các đại biểu là lãnh đạo và chuyên gia từ trường Đại học Bách khoa, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện các trường đại học từ Australia…thảo luận sôi nổi và đưa ra các ý kiến hết sức quý giá. Các đại biểu tham gia phiên thảo luận đều cho rằng một trong những điểm yếu của nhân lực CNTT-TT đào tạo trong nước là kỹ năng mềm trong bối cảnh thị trường lao động trở nên rộng lớn và toàn cầu hóa. Nền giáo dục Australia, với uy tín trong đào tạo CNTT-TT và một nền tảng xã hội đa văn hóa, là một môi trường phù hợp cung cấp các sinh viên Việt Nam về kiến thức chuyên môn hiện đại cũng như và các trải nghiệm văn hóa, doanh nghiệp và xã hội để họ hoàn thiện kỹ năng hòa nhập vào môi trường lao động chất lượng, cạnh tranh trên qui mô toàn cầu.
Bên cạnh đó, hội thảo còn có bài phát biểu tham luận liên quan tới cơ hội và thách thức của Việt Nam, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao, của đại diện từ một số cơ quan khác như Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin – Truyền thônng và Hiệp hội Internet Việt Nam. Các tham luận tại hội thảo giúp phác họa lên một bức tranh toàn cảnh và đa chiều về thực trạng nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT./.
Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Hội thảo

Hình ảnh của Hội thảo.