Tin ngành Công nghệ thông tin

Bộ TT&TT lựa chọn 2 giải nhất Nhân tài Đất Việt để hỗ trợ chuyển đổi số

23/06/2020
 Hai phần mềm xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee đã được Bộ TT&TT giới thiệu, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
 Bộ TT&TT vừa tổ chức lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee.
Chiều 19/6/2020, Bộ TT&TT tiếp tục tổ chức lễ ra mắt các nền tảng công nghệ số - hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhằm giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” để thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Hai sản phẩm được lựa chọn để ra mắt lần này là phần mềm xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee. Điều thú vị là cả hai này đều đã từng tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với tư cách thí sinh, và sau đó đã đạt giải cao.
Cụ thể, công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (viết tắt là VAIS) - với sản phẩm phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT từng là đội thi tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, và giành ngôi vị quán quân.
Còn giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee, cũng là nhóm dự thi Nhân tài Đất Việt 2018 và đạt giải cao nhất.
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả từ công ty VAIS - với phần mềm Origin-STT.
Nhóm tác giả Vbee nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng bày tỏ sự tin tưởng, với năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và tiềm năng to lớn của thị trường trong nước, sẽ ngày càng nhiều các nền tảng số tham gia “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”. Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số trong chính phủ, kinh tế và xã hội.
Thứ trưởng nhận định VAIS và Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” tiên phong về công nghệ lõi “Speech - to - Text” và “Text - to - Speech” sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi giữa giọng nói và văn bản tiếng Việt.
Mặc dù là những startup có tuổi đời còn rất trẻ, song cả hai giải pháp này đã ứng dụng trong điều kiện thực tiễn, có được tập khách hàng lớn, nguồn thu nhập ổn định.
Điển hình như VAIS hiện đã được nhiều cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương sử dụng như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ TT&TT, UBND TP. Hà Nội cùng hơn 50 đơn vị báo chí, truyền hình để phục vụ gỡ băng bài phát biểu tại các kỳ họp, sự kiện
Vbee cũng đã cung cấp dịch vụ cho hơn 20.000 khách hàng cá nhân, hơn 500 doanh nghiệp, tổng công ty, sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực chính bao gồm Tổng đài tự động, giải pháp tương tác thiết bị thông minh, nội dung số tự động.
Tính đến nay, Bộ TT&TT đã giới thiệu 10 sản phẩm và sẽ tiếp tục giới thiệu thêm các sản phẩm, giải pháp khác để hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Trong đó sẽ có những nền tảng đã được thị trường chấp nhận và sử dụng phổ biến, và cũng có những nền tảng hoàn toàn mới, dưới dạng tiềm năng.
Nguồn: dantri.com.vn