Hội thảo Phân tích thực trạng và dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế

12/04/2019
     Sáng ngày 10/4/2019, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ thông tin phối hợp cùng Trung tâm Thông tin - Tư liệu tổ chức Hội thảo với chủ đề: Phân tích thực trạng và dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế. Chương trình hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án ký kết giữa Viện Cộng nghệ thông tin và Cục sở hữu trí tuệ thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
     Tham dự buổi hội thảo về phía Viện công nghệ thông tin TS. Nguyễn Trường Thắng – Viện trưởng; Đại diện Trung tâm thông tin tư liệu, Ông Nguyễn Hồng Quang - nguyên giám đốc trung tâm; TS. Phan Quốc Nguyên - Hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới; Bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh – Nhà Sáng lập và điều hành KisStatrup và Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Khoa học dữ liệu và Ứng dụng, Chủ nhiệm dự án Xây dựng hệ thống phân tích thực trạng dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế.

Tại các nước phát triển trên thế giới hiện nay, việc khai thác thông tin sở hữu trí tuệ đã trở thành một nhu cầu thường xuyên, thiết yếu trong các hoạt động nghiên cứu, kinh doanh cũng như quản lý. Tại Việt Nam, với chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ, ngày càng nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu phát triển. Cùng với sự phát triển đó là nhu cầu tìm kiếm, khai thác thông tin về sở hữu trí tuệ, bao gồm cả thông tin về sáng chế lẫn phi sáng chế ngày càng tăng. Tuy nhiên hoạt động này hiện đang gặp khó khăn ở việc khó tiếp cận nguồn dữ liệu, thiếu kỹ năng khai thác, cũng như thiếu các công cụ công nghệ thông tin hiệu quả để khai thác, phân tích dữ liệu.

Hội thảo chia sẻ các công cụ phân tích, khai thác nguồn dữ liệu sáng chế và phi sách chế: COMPAS - phần mềm phân tích đối thủ cạnh tranh công nghệ, đã được ứng dụng hiệu quả tại Hàn Quốc, phần mềm phân tích dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế đang được thực hiện tại Viện Công nghệ thông tin.

Ngoài ra, hội thảo còn lắng nghe ý kiến chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm, xử lý thông tin, đăng ký sở hữu trí tuệ… từ phía các nhà khoa học và các doanh nghiệp khoa học công nghệ…Đây đều là những thông tin hết sức bổ ích giúp cho việc khai thác nguồn dữ liệu đã có phục vụ công tác quản lý khoa học công nghệ, hoạch định chiến lược nghiên cứu, phát triển, kinh doanh và xác định tiềm năng công nghệ của đối tác trên thương trường.
Một số hình ảnh của hội thảo