Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện Công nghệ thông tin

17/01/2020
 Ngày 15/01/2020, Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020”. TS. Nguyễn Trường Thắng – Viện trưởng Viện CNTT chủ trì Hội nghị.
 Hội nghị được đón tiếp đồng chí Đặng Việt Tiến – Phó Trưởng Ban Tổ chức cán bộ - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ công chức viên chức đang công tác tại Viện. Mở đầu Hội nghị, TS. Nguyễn Trường Thắng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác của Viện với những thành tựu nổi bật ở các mảng chức năng nhiệm vụ của đơn vị đã đạt được trong năm 2019.

Ảnh 1: TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện CNTT chủ trì Hội nghị

Trong bài Báo cáo, TS. Nguyễn Trường Thắng đã đưa ra những thành tựu đạt được về mảng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng. Cụ thể, năm 2019, Viện đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ KHCN và hoàn thiện thủ tục nghiệm thu các sản phẩm trong Thỏa thuận tài trợ chính thức Dự án No. 12/FIRST/2a/IoIT “Nâng cao năng lực nghiên cứu và làm chủ công nghệ phân tích dữ liệu lớn nhằm tăng cường hiệu quả điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dựa trên các nguồn dữ liệu trực tuyến” với Ban quản lý dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Fostering Innovation through Research, Science and Technology – FIRST) được tài trợ bởi Bộ Khoa học – Công nghệ và Ngân hàng thế giới (World Bank). Ngoài ra, Viện CNTT vẫn tiếp tục thực hiện các đề tài cấp Nhà nước, NAFOSTED, VAST01 và độc lập trẻ trong 7 hướng ưu tiên của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam… So với các năm trước, kết quả công bố khoa học của Viện đã đạt được nhiều tiến bộ với 08 bài tạp chí SCI, 09 bài tạp chí SCI-E, và nhiều công bố trên các tạp chí quốc gia và quốc tế khác. Liên quan tới mảng sản phẩm sở hữu trí tuệ, Viện đã nhận quyết định bảo hộ chính thức cho 1 Bằng sáng chế độc quyền, 1 Giải pháp hữu ích và 2 Bản quyền tác giả với các sản phẩm phần mềm. Trong mảng triển khai ứng dụng và dịch vụ KHCN, dù tình hình khó khăn chung của lĩnh vực CNTT, Viện CNTT vẫn đạt được tỉ lệ cao hợp đồng với các doanh nghiệp và duy trì hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài, đảm bảo sự đa dạng trong nguồn thu của đơn vị. Đây là những kết quả cho thấy sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các cán bộ Viện CNTT trong công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng có gắn kết chặt chẽ với thị trường.
Năm 2019 cũng chứng kiến nhiều kết quả trong mảng hợp tác quốc tế. Viện CNTT đã rất thành công khi hợp tác với rất nhiều đối tác uy tín hàng đầu thế giới như Viện KHCN tiên tiến Hàn Quốc KAIST-EE của Hàn Quốc, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Singapore, hợp tác và bảo mật thông tin với Công ty thiết kế chip máy tính ARM của Anh…
Về nhiệm vụ đào tạo, Viện CNTT tiếp nhận khoảng 10 nghiên cứu sinh và 20 thạc sĩ, con số tương đối cao so với mặt bằng đào tạo sau đại học trong nước.
Kết thúc báo cáo, TS.Nguyễn Trường Thắng nêu lên những kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2020: tiếp tục thực hiện những đề tài/nhiệm vụ KHCN các cấp đã được giao theo kế hoạch, đổi mới phương thức làm việc và đánh giá chất lượng/hiệu quả công việc của cán bộ dựa trên các kết quả định lượng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng.
Cũng tại Hội nghị, Viện CNTT tuyên dương khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích công tác tốt trong năm 2019.

Ảnh 2: Các cán bộ viên chức nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Ảnh 3: Các cán bộ viên chức nhận giấy khen của Viện trưởng

Sáng ngày 15/01/2020, sau khi kết thúc Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, Viện CNTT cũng tổ chức Hội nghị Cán bộ công nhân viên chức. Mở đầu Hội nghị, đồng chí Lại Quốc Anh – Chủ tịch Công đoàn Viện CNTT đã trình bảy về những thành tích đã đạt được của Công đoàn Viện trong năm 2019. Công đoàn Viện đã tổ chức thành công nhiều hoạt động cho các cán bộ viên chức như: tổ chức cho các cán bộ nữ đi tham quan Bản Lác - Hòa Bình ngày 8/3, tổ chức vui chơi cho các cháu thiếu nhi ngày 1/6, cán bộ Công đoàn tham gia Hội nghị công tác Đoàn tại Mộc Châu Sơn La, tham dự Giải bóng đá cấp Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, nhiều cán bộ thuộc Công đoàn Viện tham gia các giải thể thao như cầu lông, quần vợt các cấp và đạt nhiều huy chương… Có thể nói năm vừa qua là một năm thành công về lĩnh vực thể dục thể thao đối với Viện CNTT. Các cán bộ nghiên cứu của Viện ngoài sự nỗ lực nghiên cứu khoa học, còn luôn cố gắng rèn luyện sức khỏe và tinh thần thể thao để thực hiện công việc được hiệu quả hơn. Đồng chí Chủ tịch Công đoàn cũng đưa ra những giải pháp để nâng cao hơn nữa hoạt động của Công đoàn trong năm 2020, đó là xây dựng một tập thể đoàn kết, nâng cao phẩm chất, năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ chất lượng.

Ảnh 4: Đồng chí Lại Quốc Anh - Chủ tịch Công đoàn - trình bày báo cáo trước Hội nghị

Buổi chiều cùng ngày, Viện CNTT tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí, những người đã từng đóng góp công sức cho sự phát triển của Viện. Đây là hoạt động thường niên nhằm gắn kết, tạo điều kiện gặp gỡ giữa thế hệ cán bộ trẻ với lớp cán bộ đã nghỉ hưu, qua đó tăng cường sự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ. Các cán bộ hưu trí đã bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Ban lanh đạo Viện và đặt niềm tin vào sự phát triển của Viện trong những năm tiếp theo.

Ảnh 5: Viện trưởng Viện CNTT tiếp các cán bộ hưu trí