Lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin tham dự Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số và xây dựng nhà trường thông minh tại Học viện ANND”.

09/01/2023
     Chiều ngày22/12/2022, tại Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã diễn ra buổi Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số và xây dựng nhà trường thông minh tại Học viện ANND”. Tại buổi Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin - trình bày tham luận “Xu thế chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam”.
Trong xu thế nổi bật về chuyển đổi số của thế giới trong CMCN 4.0, Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Chính phủ đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng tới năm 2030 theo Quyết định số 749-QĐ/TTg ngày 03 tháng 06 năm 2020 với 03 trụ cột: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong lĩnh vực chính phủ số, Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) là nền tảng quan trọng của chương trình chuyển đổi số quốc gia. Trong Đề án 06 này, Bộ Công an là cơ quan thường trực trong việc triển khai thu thập đầy đủ, đảm bảo tính chính xác và làm sạch dữ liệu dân cư cùng với việc kết nối với các bộ ngành trung ương, các địa phương.

Hội thảo là diễn đàn học thuật trao đổi các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đại học giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ số đến từ trường đại học, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyển đổi số, viện nghiên cứu, công ty công nghệ, cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên thuộc Học viện An ninh nhân dân
Trong tham luận mở đầu Hội thảo với tiêu đề “Xu thế chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam”, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng cho rằng sự chuẩn bị về nguồn lực, hạ tầng và khung pháp lý, nâng cao nhận thức của lãnh đạo là thành phần cốt yếu cho sự thành công của chuyển đổi số tại Việt Nam. Nắm bắt xu hướng chuyển đổi số từ các quốc gia phát triển trên thế giới và vận dụng hợp lý vào hoàn cảnh Việt Nam là bước đi phù hợp để Việt Nam đạt được những bước tiến hiệu quả trong trào lưu phát triển chung trên thế giới. Trên cơ sở đó, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng gợi mở một số vấn đề về chuyển đổi số trong lực lượng CAND nói chung, đặc biệt là Đề án 06 với các công nghệ số cốt lõi của CMCN 4.0 và nguồn nhân lực phục vụ Đề án này. Bên cạnh đó, tham luận cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ số của các học viện, trường đại học CAND cho các hoạt động chuyển đổi số của Bộ Công an và bản thân các đơn vị.
Thông qua Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình, xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục đại học hiện nay và những thách thức, cơ hội mà xu hướng này mang lại. Đồng thời làm rõ được các nội dung về cơ sở pháp lý, mục tiêu, kiến trúc tổng thể cũng như tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số giáo dục đại học và đảm bảo an toàn an ninh, thông tin, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các học viện, trường CAND nói chung và xây dựng thành công nhà trường thông minh tại Học viện An ninh nhân dân nói riêng.
 PGS.TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện CNTT tham luận tại Hội thảo.
Chi tiết buổi Hội thảo tại các Website chính thức của Bộ Công an và Học viên An ninh nhân dân như: