Tọa đàm: “Tiếp sức phụ nữ trong nghiên cứu khoa học”

16/10/2017
 Nghiên cứu khoa học với nam giới vốn không dễ, với phụ nữ khó khăn ấy nhân lên gấp bội… Để vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ, vừa làm tốt công tác nghiên cứu khoa học họ rất cần có sự chia sẻ và cảm thông từ gia đình và xã hội để họ có thể yên tâm sống với đam mê, mơ ước của mình và có nhiều đóng góp có ích cho xã hội. Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2017), ngày 11/10/2017, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tiếp sức phụ nữ trong nghiên cứu khoa học”.
 Tọa đàm nhằm chia sẻ những khó khăn, vất mà mà phụ nữ khi tham gia công tác nghiên cứu khoa học đã và đang gặp phải, đồng thời tiếp sức thêm cho họ trong cuộc sống để có thể vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và giúp họ tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão khoa học của mình, từ đó có nhiều đóng góp có ích cho xã hội.

Diễn giả chính tham gia trong buổi tọa đàm là PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà, nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam). Bà được biết đến như một nữ khoa học cả đời “đau đáu” với vấn nạn ô nhiễm môi trường. TS. Đặng Thị Cẩm Hà là một nhà nghiên cứu có bề dầy thành tích với 7 sáng chế, 30 dự án các cấp, công bố 146 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Năm 2015 PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà đã vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải thưởng Kovalevskaia cho công trình nghiên cứu xử lý xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh, tại các điểm nóng Biên Hòa và Đà Nẵng.
camha2
PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà chia sẻ kinh nghiệm của bà tại buổi tọa đàm
Trong bầu không khí ấm cúng, thân mật và vui vẻ của buổi tọa đàm, PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà đã chia sẻ nhiều kỷ niệm trong suốt 42 năm làm nghiên cứu khoa học của mình. Bà không chỉ chia sẻ khó khăn vất vả mà bà gặp phải trong công tác nghiên cứu, mà còn chia sẻ những bí kíp vươn đến thành công với cả hai vai trò của mình. Một là vai trò của nhà khoa học nữ, hai là vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình.
camha3
PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà đối thoại với các nhà khoa học trẻ
PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà, một người phụ nữ tràn đầy tình yêu, sự nhiệt huyết và lòng đam mê với khoa học. Bà là một tấm gương sáng cho nhiều nhà khoa học nữ trẻ noi theo. Trong bài nói chuyện của mình, chỉ bằng những lời lẽ giản dị rất đỗi mộc mạc, bà đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết trong con người bà cho các nhà khoa học nữ trẻ có mặt tại tọa đàm. Bà nhấn mạnh, người phụ nữ dù trong hoàn cảnh như thế nào thì cũng luôn phải “lạc quan” và mọi khó khăn cũng sẽ vượt qua. Bà hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm của mình, các bạn trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều hữu ích từ những thành công của bà.
camha7
PGS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (người đứng bên phải ảnh) gửi lời cám ơn và tặng hoa diễn giả
Kết thúc buổi tọa đàm, PGS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam gửi lời cám ơn tới PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà với những chia sẽ rất tâm huyết của bà. PGS. Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, các nhà khoa học trẻ cần biết cuộc đời thay đổi bằng ý tưởng và PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà đã truyền cho ta bằng ý tưởng và kinh nghiệm quý báu của bà. Ông hy vọng qua đây các nhà khoa học trẻ không chỉ nhà khoa học nữ mà cả nhà khoa học nam sẽ tiếp tục được tiếp sức trong nghiên cứu khoa học và từ đó tạo ra nhiều thành công trong công tác.
Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm:

camha1
camha4