Viện Công nghệ thông tin tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

17/01/2023
    Ngày 11/01/2022, Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 .
Hội nghị vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.TS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;  ThS. Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin -Tư liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Về phía Viện Công nghệ thông tin có PGS.TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng; PGS.TS Nguyễn Đức Dũng, Phó Viện trưởng; TS. Nguyễn Thu Anh, Phó Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Long Giang, Phó Viện trưởng; cùng toàn thể viên chức, người lao động trong Viện.
Tại Hội nghị, thay mặt cho Ban Lãnh đạo Viện, PGS.TS. Nguyễn Trường Thắng đã trình bày báo cáo tổng kết những thành tích nổi bật trong năm 2022. Trong năm vừa qua, Dự án tăng cường trang thiết bị cho Phòng Thí nghiệm chuyên sâu IOT và Robot, Trung tâm tiên tiến về Trí tuệ nhân tạo –Advanced Center for Artificial Intelligence (ACAI) vẫn tiếp tục triển khai thực hiện. Đề tài hợp tác “Building a national-scale scientific and technological research data management platform based on advanced cloud and big data technologies” với Quỹ VinIF dựa trên nền tảng hạ tầng DC tại Viện Công nghệ thông tin (Cloud storage + virtual server + high-speed lease-line network) cũng được triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực. Số lượng bài báo quốc tế thuộc danh mục SCI, SCIE đạt con số ấn tượng là 23 bài; số lượng công trình đăng trên các tạp chí quốc tế không thuộc danh sách ISI nhưng có mã số ISSN là 05 bài; 02 bằng độc quyền Giải pháp hữu ích 02 và 01 bằng sáng chế. Các đề tài nghiên cứu các cấp như: đề tài theo các hướng ưu tiên VAST, HTQT cấp Viện Hàn lâm KHCNVN được triển khai và nghiệm thu đúng hạn bởi đây là hướng nghiên cứu trọng tâm phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao của Viện. Sau đại dịch Covid -19, hoạt động ứng dụng và triển khai công nghệ vẫn đạt được doanh thu cao. Mảng hợp tác quốc tế của Viện phát triển sâu rộng tập trung vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và tính toán hiệu năng cao. Hiện Viện giữ nhiều vai trò quan trọng trong các tổ chức như: Viện CNTT là đầu mối của Việt Nam trong Tiểu ban Vi điện tử - CNTT (Sub-Committee on Micro-electronics and Information Technology – SCMIT) đã tham gia nhiều hội nghị, hội thảo về chính sách và phát triển, phối hợp R&D trong lĩnh vực CNTT trong khu vực ASEAN và các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Đài Loan... tạo uy tín trong lĩnh vực KHCN của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Viện CNTT cũng là SCMIT Chair trong nhiệm kỳ tháng 1/2021 – tháng 12/2023 nên hoạt động nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong giới KHCN của khu vực và các đối tác được tăng cường đáng kể.
Trong năm 2023, Viện sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt Dự án tăng cường trang thiết bị Phòng thí nghiệm chuyên sâu IoT và Robot, tiến tới kết thúc trong quý 1/2023, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và đảm bảo chất lượng trang thiết bị, chủ động kết nối với các đơn vị liên quan để sớm đưa Phòng thí nghiệm vào hoạt động, tăng cường hiệu quả của trang thiết bị được đầu tư.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Viện CNTT, PGS. TS Phan Tiến Dũng, Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã đánh giá cao ở những thành tích mà viện CNTT đã đạt được trong năm vừa qua, bởi năm 2022 vẫn là năm mà xã hội chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Về mảng triển khai ứng dụng và hợp đồng dịch vụ của Viện vẫn tiếp tục tăng lên, nổi trội hơn so với nhiều đơn vị khác trong Viện Hàn lâm KHCNVN. Viện CNTT đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong xu thể dịch chuyển công nghệ toàn cầu, tự tạo được cho mình nhiều lợi thế cạnh tranh cùng với các doanh nghiệp tư nhân. Ông mong muốn Viện CNTT tiếp tục duy trì tốt ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ, đổi mới sáng tạo để ngày một đưa Viện phát triển bền vững hơn trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.
Một số hình ảnh diễn ra trong Hội nghị tổng kết.
Ảnh 1: Toàn cảnh hội nghị
Ảnh 2: PGS.TS. Nguyễn Trường Thắng trình bày báo cáo tổng kết