Hội thảo quốc gia lần thứ XXVI- VNICT 2023

06/10/2023
 Ngày 05/10/2023 tại Bắc Ninh, Hội thảo Quốc gia lần thứ XXVI "Một số vấn đề chọn lọc về Công nghệ thông tin và Truyền thông" (VNICT 2023) do Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND đã long trọng diễn ra. Chủ đề chính của hội thảo năm nay là “Các công nghệ nền tảng trong chuyển đổi số”. Hội thảo cũng có sự tham gia phối hợp của Câu lạc bộ các Khoa-Trường-Viện CNTT-TT Việt Nam (FISU).
Tham dự Hội thảo có: PGS, TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo; GS, TS. Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch CLB Khoa – Viện – Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (FISU); Thiếu tướng TS. Nguyễn Ngọc Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân, đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo... cùng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ các trường, viện nghiên cứu trên toàn quốc....

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chuyển đổi số đang là một xu thế diễn ra rất mạnh mẽ và tác động sâu rộng tới tất cả các mặt của đời sống xã hội hiện nay. Để giải quyết các thách thức, khó khăn thực tế đặt ra, hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề cốt lõi nhất của chuyển đổi số nhằm đưa ra những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số thành công, cung cấp những công nghệ nền tảng trong chuyển đổi số. Các chủ đề chính của Hội thảo năm nay là:
Trí tuệ nhân tạo
Học máy
Xử lý, phân tích dữ liệu lớn
Khai phá dữ liệu
Xử lý ảnh và thực tại ảo
Xử lý ngôn ngữ tự nhiên
Các hệ thống thông minh
An toàn thông tin
Công nghệ đa phương tiện và mô phỏng
Truyền thông và mạng máy tính
Tin-sinh học
Kỹ thuật điều khiển, tự động hóa, các hệ thống nhúng
Cơ sở toán học cho tin học
Công nghệ thông tin trong kinh tế - xã hội

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam nhấn mạnh: "Hội thảo quốc gia VNICT lần thứ 26" là diễn đàn quan trọng để trao đổi về các công nghệ nền tảng trong chuyển đổi số, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, quản lý, giảng dạy và công bố các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất, tăng cường hợp tác trong nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về công nghệ thông tin và truyền thông trong chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đặc biệt hội thảo cũng là dịp để các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia báo cáo trao đổi kết quả nghiên cứu và học tập. Hội thảo quốc gia VNICT 2023 năm nay được tổ chức thành công, ngoài sự nỗ lực của hai đơn vị đồng tổ chức và các đơn vị hỗ trợ còn có sự nhiệt tình tham gia gửi bài của hàng trăm tác giả trong cả nước, cũng như của các thầy cô và các chuyên gia đã dành thời gian đọc và cho ý kiến đánh giá về các bài gửi đăng Hội thảo.

Hội thảo có lịch sử tổ chức lâu đời và thường niên, kể từ lần tổ chức đầu tiên tại Vĩnh Phúc vào năm 1997 đến nay, Hội thảo VNICT đã trải qua 25 lần liên tục được Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với các trường đại học, học viện trong cả nước tổ chức. Đặc biệt trong hội thảo cũng luôn khuyến khích các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia báo cáo trao đổi kết quả nghiên cứu và học tập của mình. Hội thảo khuyến khích trưng bày giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ và những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, mục tiêu chính của hội thảo năm nay nhằm giải quyết những yêu cầu của thực tiễn để tìm ra công nghệ phù hợp, nhất là trong bối cảnh công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 luôn phát triển nhanh chóng, rất cần các luận cứ khoa học, các đánh giá khuyến nghị của các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND để đưa ra các những giải pháp có tính đột phá, tiếp cận với trình độ công nghệ tiên tiến của thế giới.

Một số hình ảnh diễn ra tại hội thảo và các tiểu ban

Mời bạn đọc tham khảo thêm một số trang website đưa tin về hội thảo