Viện Công nghệ thông tin tham gia cùng Lãnh đạo VAST tiếp đoàn đại biểu cấp cao Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ Nvidia

07/11/2023
Sáng ngày 30/10/2023, đoàn đại biểu cấp cao của Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ Nvidia (Nvidia) do ông Keith Strier – Phó Chủ tịch toàn cầu - làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Về phía VAST có GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trong đó có PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin).
Mở đầu buổi làm việc, đại diện cho Viện Hàn lâm, GS. VS. Châu Văn Minh bày tỏ sự hân hạnh khi được đón tiếp Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ Nvidia do ông Keith Strier - Phó Chủ tịch tập đoàn phụ trách mảng phát triển và sáng kiến toàn cầu, đặc biệt là các dự án cấp chính phủ (Vice President – Worldwide AI Initiatives) dẫn đầu. Chuyến thăm này là bước tiếp nối tăng cường mối quan hệ hợp tác công nghệ cao, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chip bán dẫn giữa VAST và Nvidia. Trong buổi làm việc, lãnh đạo VAST giới thiệu một đơn vị nghiên cứu khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ đứng đầu trong cả nước. VAST tự hào là đơn vị lắp ráp chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, cũng là nơi kết nối Internet cho Việt Nam. Đó là kết quả của thế hệ cán bộ trước đây của Viện Công nghệ thông tin trực thuộc VAST đảm nhiệm.

Nhận thức được vai trò của công nghệ Trí tuệ nhân tạo trong giai đoan tới, lãnh đạo VAST đã ký quyết định thành lập Trung tâm Tiên tiến về trí tuệ nhân tạo (ACAI) tại Viện CNTT vào năm 2019; đồng thời phê duyệt dự án đầu tư trang thiết bị giai đoạn 2021-2025 cho Viện CNTT. Theo đó, một phần quan trọng của dự án là hệ thống siêu tính toán trí tuệ nhân tạo/học máy (AI/ML) mạnh nhất Việt Nam hiện nay với kiến trúc tiên tiến nhất của Nvidia tới cuối năm 2022. Hệ thống được vận hành dựa trên dòng chip GPU A100 80GB của Nvidia và chip CPU EPYC 7742 của tập đoàn sản xuất chip bán dẫn AMD. Dựa trên nền tảng công nghệ này, quan hệ đối tác công nghệ giữa VAST và Nvidia được xác lập thông qua Viện CNTT.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2023, Viện CNTT và Nvidia cũng đã đồng tổ chức Hội thảo về “Mô hình ngôn ngữ lớn” với chủ đề khung phần mềm Nemo cho Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) và các mô hình ngôn ngữ lớn” (Large Language Models - LLMs). Sự kiện này được thông tin tại đường dẫn dưới đây.

Vào tháng 7/2023, lãnh đạo Viện CNTT cũng đã có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn Nvidia. Trong buổi làm việc này, cả 2 bên cũng có trao đổi về các lĩnh vực chuyên môn, công nghệ lõi và định hướng phát triển của Nvidia trên thế giới, tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Qua chuyến thăm quan làm việc, lãnh đạo Viện CNTT cũng đã nắm bắt được công nghệ lõi mà tập đoàn Nvidia hiện có, từ đó sẽ xây dựng được những bước đi phù hợp với đối tác này trong tương lai. Sự kiện này cũng được thông tin cập nhật tại đường dẫn dưới đây.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng đại diện cho Viện CNTT đại diện VAST trình bày những hướng phát triển công nghệ mà VAST và Nvidia có thể hợp tác, đặc biệt là các ứng dụng của AI tạo sinh trên nền tảng công nghệ Nvidia trong nhiều lĩnh vực tính toán khoa học tiên tiến như: hóa dược (phát hiện thuốc chữa bệnh – drug discovery), giải mã gen người và công nghệ sinh học với khung kiến trúc BioNeMo – phiên bản miền đặc thù của NeMo nhằm ứng dụng công nghệ AI tạo sinh trên miền ngôn ngữ công nghệ sinh học…

Với mong muốn phát triển năng lực về cơ sở hạ tầng và các giải pháp công nghệ AI tiên tiến nhất, mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Models), nền tảng tính toán cấp tại Việt Nam chính là mục tiêu quan trong buổi làm việc giữa Nvidia và VAST hướng tới việc sớm thông qua ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên dự kiến trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong buổi tiếp đoàn: